Chi tiết cấu tạo máy nén khí không dầu và nguyên lý hoạt động

 Bạn có biết máy nén khí không dầu trên thị trường hiện nay có cấu tạo cũng như hoạt động theo nguyên lý nào hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy nén khí, tuy nhiên đối với máy nén khí dầu và máy nén khí không dầu sẽ có những khác biệt nhất định. Vậy để hiểu hơn về máy nén khí không dầu hãy cùng FEDI Việt Nam tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Máy nén khí không dầu là gì?

Máy nén khí không dầu là một loại máy công nghiệp phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Hiện nay có nhiều người nghĩ rằng máy nén khí không dầu là không sử dụng dầu khi hoạt động nhưng thực tế không phải vậy. 

máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu là gì? 

Bất cứ dòng máy công nghiệp nào cũng sử dụng dầu thì mới có thể hoạt động được.Tuy nhiên điểm khác biệt của dòng máy nén khí không dầu đó là bộ phận trục khuỷu không sử dụng dầu. Vì sự khác biệt này mà mà dòng khí đi vào và dòng khí đi ra sẽ không bị lẫn bởi các tạp chất trong đó có dầu. Hầu hết các ngành như y tế, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử sẽ sử dụng các dòng máy nén khí không dầu bởi các dòng máy này đảm bảo dòng khí sạch và tinh khiết tới 100%.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy nén khí không dầu phổ biến đó là: máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu piston(mini). Tùy vào nhu cầu cũng như chi phí mà bạn có thể lựa chọn một trong 2 loại máy này để sử dụng.

Xem ngay: Tất tần tật những điều bạn cần biết về dây hơi máy nén khí

Cấu tạo chính của máy nén khí không dầu

Về cấu tạo máy nén khí không dầu cũng được chia làm 2 loại chính bao gồm cấu tạo máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu piston. 

Cấu tạo của máy nén khí không dầu trục vít

Cấu tạo chung của dòng máy nén khí không dầu trục vít thường có những bộ phận chính như: 

Cấu tạo của máy nén khí không dầu trục vít

Cấu tạo của máy nén khí không dầu trục vít

 • Động cơ chính
 • Bơm dầu, lọc dầu
 • Cấp nén thứ nhất, cấp nén thứ 2
 • Van cửa hút
 • Quạt giải nhiệt, giải nhiệt trước, sau, giải nhiệt dầu
 • Van an toàn
 • Hộp bánh răng
 • Tủ điện điều khiển
 • Dây đai truyền động
 • Chân đế máy, chân đế đỡ đầu máy
 • Cửa đổ dầu
 • Thước đo dầu

Tùy thuộc vào cách sắp xếp nên bạn thường thấy kích thước, hình dáng của các loại máy là khác nhau tuy nhiên cấu tạo chung cơ bản là không có gì khác biệt. 

Xem ngay: Tổng quan về máy nén khí – Các loại máy nén khí thông dụng

Cấu tạo của máy nén khí không dầu piston(mini)

Cấu tạo của máy nén khí không dầu piston(mini)

Cấu tạo của máy nén khí không dầu piston(mini)

Máy nén khí không dầu piston sẽ có một chút khác biệt so với các dòng máy nén không dầu khác. Các bộ phận cơ bản của dòng máy này gồm:

 • Lọc gió thứ nhất, lọc gió thứ 2: Giúp lọc được luồng khí ra vào có độ sạch nhất định và tinh khiết. 
 • Xy lanh: được làm từ chất liệu hợp kim cao cấp nên có độ bền cao
 • Piston: có một lớp nhựa bọc bên ngoài để chịu nhiệt và điều hướng.
 • Chốt piston có khả năng cách nhiệt và tay biên dùng hoàn toàn bi đũa.
 • Tay biên và trục khuỷu tiếp xúc với nhau qua một vòng bi có mỡ bôi trơn.
 • Van gió, nắp tản nhiệt: giúp giảm nhiệt độ cho máy nén khí khi hoạt động.
 • Xéc măng gió: được cấu tạo bởi nhựa chịu nhiệt có thể chịu được độ mài mòn cao.

Chính vì những tính năng hữu ích và được làm từ chất liệu cao cấp nên dòng máy nén không dầu piston có giá thành cao hơn. Nhưng số tiền bỏ là rất đáng khi chất lượng khí nén đầu ra vượt trội hơn so với các dòng máy nén khí có dầu. 

Nguyên lý hoạt động

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo máy nén khí không dầu thì hãy cùng tìm hiểu xem nguyên lý hoạt động của dòng máy này như thế nào? 

Quá trình hút khí vào

Quá trình này diễn ra theo nguyên tắc không khí bên ngoài sẽ được hút vào máy thông van hút và bộ lọc gió đầu vào. Bộ phận này giúp cho không khí được lọc bỏ các bụi bẩn trước khi đi vào đầu nén. Hệ thống điều khiển sẽ hoạt động đóng mở van cho khí được nạp vào sau đó bị chặn lại. 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy trục vít không dầu 

Lúc này máy nén khí trục vít không dầu vận hành ở chế độ hút khí, van không tải mở, khí được hút vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp.

Tầng nén khí cấp 1

Khí sẽ được nén ở áp suất thấp khí đi vào đầu nén thứ nhất. Nhiệt độ khí lúc này thường khá cao từ 160 – 180 độ C. Đặc biệt máy không sử dụng dầu làm mát nên khiến cho khí rất nóng và áp suất chỉ còn khoảng 2,5 bar. 

Xem ngay: [Giải đáp] Máy nén khí là gì? Tất tần tật về máy nén khí

Bộ làm mát trong

Khí từ đầu nén thứ nhất sẽ đến bộ làm mát trong, tại đây khí được làm mát và giảm nhiệt xuống còn khoảng 25 – 30 độ C.

Tầng nén khí cấp 2 (áp suất cao)

Đến tầng nén khí thứ 2, khí sẽ được nén với áp suất cao để đến với áp suất cuối cho hoạt động sản xuất. Thông thường áp suất này thường ở khoảng từ 7 đến 13 bar tùy vào từng loại máy.

Bộ làm mát After Cooler

Cuối cùng khí sau khi nén được đi qua bộ là mát Aftercooler để làm mát một lần nữa. Sau khi qua bộ phận làm mát này thì khí chỉ còn ở khoảng 25 độ C. 

Đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao vận hành cân bằng với nhau, nếu không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm. Bạn cần phải để ý kỹ bởi nếu trục vít xảy ra hỏng hóc thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng, kéo theo ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong máy. 

Trên đây là bài viết giới thiệu chi tiết về cấu tạo máy nén khí không dầu cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể tham khảo thêm cho mình những dòng máy nén khí không dầu vô cùng hữu ích này nhé!

Xem ngay: So sánh máy nén khí có dầu và không dầu : Nên mua loại nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *